Gợi ý 6 món ăn hỗ trợ điều trị đau khớp gối từ Chuyên Gia
Cùng với việc sử dụng thuốc, luyện tập thể dục thể thao, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng đối với người bị đau khớp gối. Để giúp bạn đa dạng hơn khẩu phần ăn hàng ngày, dưới đây Haruco.vn sẽ chia sẻ các món ăn hỗ trợ điều trị đau khớp gối hiệu quả. Bạn hãy tham khảo và chế biến theo nhé.
Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và tình trạng đau mỏi khớp gối
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự sống và hoạt động của các cơ quan và bộ phận trong cơ thể người. Việc chúng ta ăn gì, ăn như thế nào đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và hệ xương khớp.
Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng an toàn và lành mạnh sẽ giúp mọi người có được hệ xương vững chắc, sức khỏe dẻo dai. Còn nếu ăn uống thiếu lành mạnh, thừa chất hoặc thiếu chất sẽ khiến cho xương khớp suy yếu. Điển hình là bệnh thoái hóa xương khớp sẽ diễn ra nhanh và sớm hơn.
Những dưỡng chất quan trọng đối với người bị đau mỏi khớp gối
1.1. Vitamin C
Vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa cần thiết cho sự phát triển của sụn. Cơ thể nếu thiếu vitamin C có thể sẽ bị suy giảm chất lượng sụn, giảm triệu chứng viêm.
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C phải kể đến như: Đu đủ, ổi, dứa, dâu tây, Kiwi, cà chua, súp lơ, cải xoăn,…
Lượng vitamin C được khuyến cáo nên sử dụng trong ngày là khoảng 75 miligam/1 ngày cho nữ và nam giới là 90 miligam/1 ngày.
1.2. Vitamin D
Theo các chuyên gia nghiên cứu, vitamin D sẽ giúp ngăn ngừa sự phá vỡ sụn, giảm nguy cơ thu hẹp không gian khớp. Để tăng lượng vitamin D cho cơ thể, mọi người nên tắm nắng trước 8h. Cùng với đó là bổ sung thêm một số thực phẩm như cá hồi, tôm, đậu hũ, sữa chua,…
1.3. Vitamin K
Nguồn vitamin K phong phú là sẽ đến từ cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh,…. Trung bình mỗi ngày bạn nên nạp vào cơ thể khoảng 1 microgam Vitamin K/ 1kg trọng lượng cơ thể.
1.4. Vitamin E
Dầu thực vật, các loại hạt có nguồn cung cấp vitamin E khá dồi dào.
1.5. Beta Carotene
Beta Carotene là chất chống oxy hóa khá mạnh mẽ, giúp làm giảm tổn thương đến xương khớp. Beta Carotene hiện có khá nhiều trong các thực phẩm quen thuộc như: khoai lang, rau bina, lá bạc hà, mùi tây, cà chua, măng tây, dưa lưới…
1.6. Axit béo Omega 3
Axit béo Omega 3 là chất béo không bão hòa, có tác dụng ngăn chặn sản xuất Cytokine và Enzyme giúp phá vỡ sụn giúp giảm viêm khớp, làm dịu các cơn đau khớp đáng kể. Để bổ sung lượng Axit béo Omega 3 bị thiếu hụt bạn hãy cho vào thực đơn các món ăn như: cá trích, cá mòi, hàu, hạt óc chó,…
1.7. Bioflavonoid
Bioflavonoid là chất chống oxy hóa với khả năng chống viêm tương đương với thuốc Aspirin, Ibuprofen. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm Bioflavonoid ở một số thực phẩm quen thuộc như hành tây đỏ, hành tây vàng, cải xoăn, cà chua bi, việt quất,…
Xem thêm: Cách chữa đau khớp gối bằng ngải cứu An toàn – Hiệu quả bất ngờ
Các món ăn hỗ trợ điều trị đau khớp gối từ Chuyên Gia
Dưới đây sẽ là một số món ăn có tác dụng tốt đối với những ai bị bệnh xương khớp. Bạn đọc hãy tham khảo nhé.
2.1. Gạo lứt nấu với dĩ nhân
Gạo lứt còn được biết đến với những tên gọi khác như: Gạo xay, gạo rằn. Loại gạo này có hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng chất béo như vitamin, chất xơ, axit amin. Thành phần bên trong gạo lứt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh xương khớp, bệnh lý tim mạch.
Những ai bị đau mỏi gối, sử dụng gạo lứt, vitamin K trong gạo lứt sẽ giúp quá trình vận chuyển canxi vào xương diễn ra dễ dàng hơn. Nhờ đó hệ xương sẽ luôn chắc khỏe, vững chắc. Ngoài nấu gạo lứt ăn như gạo trắng bình thường bạn có thể kết hợp với dĩ nhân để có được món ăn ngon hơn.
Cách thực hiện món ăn
Nguyên liệu chuẩn bị món ăn:
- 100 gram gạo lứt
- 100 gram dĩ nhân
Cách chế biến món ăn
– Gạo lứt bạn vo sạch để loại bỏ bụi bẩn và ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
– Dĩ nhân đem rửa với nước để bỏ bụi bẩn rồi vớt ra để cho ráo nước.
– Sau khi sơ chế nguyên liệu xong bạn cho hai nguyên liệu trên vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.
– Bắc nồi lên bếp đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu cho đến khi gạo nở đều và chín nhừ.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, món ăn nên sử dụng vào mỗi sáng để cho hiệu quả tốt nhất.
2.2. Món súp lơ xanh xào tôm
Tôm và súp lơ xanh là hai loại thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể và đặc biệt là hệ xương khớp. Khi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn ngon và bổ dưỡng. Với hoạt chất chống viêm Sulforephane súp lơ xanh sẽ giúp ngăn ngừa viêm và giảm các cơn đau.
Cách thực hiện món ăn
Nguyên liệu
- 200 gram tôm tươi
- 300 gram súp lơ xanh
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện
– Tôm đem rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn rồi ướp với một ít gia vị.
– Súp lơ xanh bạn đem cắt nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch với nước.
– Cà rốt đem gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
– Tỏi đem lột vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm.
– Sau đó cho tôm vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa. Cho súp lơ và cà rốt xào đến khi gần chín thì cho hành tây vào xào chung.
– Trong quá trình xào trên bếp bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng là đổ tôm vào đảo đều cùng.
2.3. Nấm hương xào rau cải
Nấm hương xào rau cải cũng là món ăn cũng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hệ thống xương khớp. Bên trong nấm hương có thành phần ergosterol và vitamin D, giúp nâng cao sức khỏe xương khớp. Sử dụng nấm hương sẽ giúp đẩy lùi quá trình lão hóa.
Cách chế biến món ăn
Nguyên liệu:
- Nấm hương
- 1 bó cải thìa
- Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện:
– Nấm hương đem ngâm với nước sôi cho nở ra rồi rửa sạch lại với nước.
– Rau cải bạn sẽ nhặt rồi rửa lại với nước. Đun một nồi nước sau cho rau cải vào luộc sơ khoảng 1 phút sau đó vớt ra để ráo.
– Tỏi lột bỏ vỏ, đem đập dập rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm. Sau đó cho rau cải đã luộc và nấm hương vào xào nhanh tay. Bạn nêm gia vị sao cho vừa ăn, xào đến khi nấm chín thì tắt. Sử dụng món ăn chúng với cơm khi còn nóng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
2.4. Canh bóng nấu thập cẩm
Canh bóng nấu thập cẩm là món ăn truyền thống của người Việt Nam, hỗ trợ điều trị đau khớp gối rất hiệu quả. Không chỉ thơm ngon mà món ăn này còn rất bổ dưỡng, tốt cho người bị xương khớp. Món ăn sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chống viêm, giảm đau xương khớp.
Cách chế biến món ăn
Nguyên liệu
- 500 gram bóng bì
- 100 gram thịt lợn xay
- 300 gram xương lợn
- 50 gram tôm nõn khô
- 1 cây súp lơ
- 1 củ cà rốt
- Nấm hương
- Rau mùi, hành, gừng
- Rượu trắng
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến món ăn
– Đầu tiên bạn sẽ đem bóng bì đi ngâm nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó rửa lại với phèn chua. Bạn dùng dao thái bóng bì thành các miếng nhỏ vừa ăn, ngâm với nước gừng để loại bỏ mùi hôi.
– Tôm rửa sạch với nước rồi luộc đến khi mềm. Cà rốt rửa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Súp lơ ngâm qua muối loãng, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Đậu bạn rửa sạch với nước và thái nhỏ. Gừng đem rửa sạch, nướng trên bếp than. Hành củ gọt vỏ đập dập. Trộn nấm hương với giò sống thành viên tròn vừa ăn.
– Bước tiếp theo bạn cho xương lợn vào nồi cùng với một ít nước rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi lên thì cho gừng nướng và hành đập dập vào cùng với một ít muối. Bạn hầm cho đến khi nước chuyển sang màu trong, có váng và thịt lóc khỏi xương thì tắt bếp. Sau đó chắt lấy phần nước hầm xương ra nồi, cho tất cả các nguyên liệu đã xơ chế vào, bắc lên bếp và nấu đến khi sôi lên. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành và rau mùi vào rồi tắt bếp.
Để có được dinh dưỡng tốt bạn nên sử dụng canh khi còn nóng để giữ giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
2.5. Ngải cứu nấu thịt lợn
Ngải cứu được coi là dược liệu quý trong ngành Đông Y, có tác dụng điều trị các bệnh đau bụng, bệnh lý về xương khớp. Theo y học hiện đại, ngải cứu còn có tinh dầu có ác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau. Mọi người có thể sử dụng ngải cứu để chế biến thành các món ăn có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cách thực hiện món ăn
Nguyên liệu chuẩn bị
- 50 gram lá lốt
- 100 gram thịt lợn nạc
- 5 gram gừng tươi
- Lá ngải cứu
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến
– Bước đầu tiên thịt lợn bạn rửa sạch, cắt thành lát rồi băm nhỏ, ướp với một ít gia vị.
– Lá lốt và ngải cứu rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt nhỏ. Gừng đem rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và cắt thành sợi nhỏ.
– Tiếp bạn cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi sôi lên thì cho lá lốt và thịt vào. Đợi đến khi thịt lá rau chín thì cho gừng và lá ngải cứu. Trong quá trình đun khuấy đều, nêm nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món ăn sẽ ngon nhất khi dùng nóng.
2.6. Canh khoai sọ hầm xương lợn
Trong Đông Y củ khoai sọ là dược liệu có vị cay ngọt, khi vào cơ thể sẽ có tác dụng ích khí, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Bên cạnh đó còn có tác dụng giảm đau, tiêu sưng. Do đó, sử dụng khoai sọ được coi là bài thuốc điều trị bệnh dạ dày, lao phổi, gãy xương rất tốt.
Còn đối với y học hiện đại, trong khoai sọ có chứa nhiều vitamin C, acid amin, omega 3, 5. Những chất này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Khi kết hợp khoai sọ kết hợp với xương lợn nấu thành món ăn sẽ cải thiện các cơn đau, bồi bổ đau khớp.
Cách thực hiện món ăn
Nguyên liệu
- 60 gram khoai sọ
- 100 gram xương sườn lợn
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến món ăn
– Khoai sọ sau khi mua về bạn gọt bỏ phần vỏ bên ngoài sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Xương lợn cũng rửa sạch, chặt thành khúc ngắn vừa ăn rồi nêm một chút gia vị.
– Bạn cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi sôi lên thì cho xương lợn vào, ninh trên lửa nhỏ cho đến khi xương chín nhừ. Lúc này bạn sẽ cho khoai sọ vào nấu chung.
– Ninh đến khi khoai sọ chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
– Nên sử dụng món ăn này 2 lần/ngày để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Trên đây 6 món ăn hỗ trợ điều trị đau khớp gối từ chuyên gia. Bạn đọc áp dụng công thức mà Haruco.vn để thực hiện nhé. Chúc bạn thành công và mỗi ngày có được thực đơn bổ dưỡng cho gia đình mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.