10 thực phẩm giúp giảm đau cổ vai gáy hiệu quả
Đau cổ vai gáy là bệnh liên quan đến cấu trúc xương khớp, vì thế ngoài các phương pháp điều trị cũng cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Haruco.vn sẽ chia sẻ tới bạn thực phẩm giúp giảm đau cổ vai gáy hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.
Tìm hiểu về bệnh đau cổ vai gáy
Chứng đau vai gáy là tình trạng cơ vùng cổ vai gáy co cứng gây đau. Mỗi khi sử động sẽ bị khó chịu ở vùng cổ và đầu. Bệnh đau cổ vai gáy này có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh đau cổ vai gáy. Bệnh thường xuất hiện đột ngột, có người chỉ sau một đêm sau khi ngủ dậy thì thấy xuất hiện đau cổ vai gáy. Ban đầu sẽ có biểu hiện đau nhẹ, mỏi vùng vai gáy và hạn chế vùng cổ gáy. Tình trạng này xuất hiện một cách tự nhiên khi mọi người lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng.
Triệu chứng của bệnh đau cổ vai gáy:
– Bệnh nhân sẽ thấy đau khi đứng, đi lại, vận động, ngồi lâu. Những triệu chứng này sẽ tăng lên khi thay đổi thời tiết. Những cơn đau sẽ giảm khi thay đổi thời tiết.
– Với trường hợp bệnh nặng, cơn đau còn lan xuống bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay, ngón tay bị tê mỏi. Làm ảnh hưởng đến việc giấc ngủ và nghỉ ngơi của bệnh nhân.
– Tùy trường hợp, người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng chóng mặt, ù tai, hoa mắt…
Phân loại bệnh đau cổ vai gáy
Bệnh đau cổ vai gáy được chia thành 02 loại là cấp tính và mãn tính:
Đau cổ vai gáy cấp tính: Bệnh xuất phát từ những chấn thương của cơ và dây chằng sau những tai nạn. Hoặc có thể là trong lúc ngủ không đúng tư thế khiến cơ căng giãn quá mạnh. Bệnh có thể sẽ khỏi trong vài ngày, mọi người nên kết hợp biện pháp chữa trị vật liệu trị liệu để giảm đau tốt hơn.
Đau cổ vai gáy mãn tính: Đây là tình trạng bệnh diễn ra lâu dài và kèm theo các triệu chứng như đau lan về một tay. Để chuẩn đoán đau cổ vai gáy chính xác mọi người có thể tiến hành chụp X-Quang, chụp cắt lớp,…
Vai trò của dinh dưỡng đối với người bị đau cổ vai gáy
Theo các bác sĩ, bên canh sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, thay đổi sinh hoạt là thói quen cần thiết. Bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân để có kết quả điều trị tốt nhất.
Trước tiên bệnh nhân cần phải đảm bảo cho mình chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho xương khớp như: Các vitamin C, D, E, omega-3, vitamin nhóm B. Cùng với đó trong chế độ ăn uống cũng nên ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc,…. Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm làm từ chất kích thích rượu bia, thuốc lá. Những thực phẩm này sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm một cách tự nhiên, thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh của cơ thể.
Thực phẩm giúp giảm đau cổ vai gáy hiệu quả
Có được chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm tê nhức và tăng khả năng chữa lành tổn thương. Dưới đây sẽ là những thực phẩm giúp giảm đau cổ vai gáy tốt nhất. Bạn hãy cùng tham khảo nhé:
3.1. Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm giàu canxi là nhóm thực phẩm được khuyên dùng dành cho những ai có triệu chứng đau cổ vai gáy. Canxi tham gia vào quá trình phát triển, phục hồi và tái tạo xương. Đồng thời Canxi giúp tăng khả năng chữa lành tổn thương ở sụn và các khớp xương hư tổn. Giúp bệnh nhân phòng ngừa và giảm đau tốt hơn.
Không những thế canxi còn giúp duy trì mật độ xương, tăng sự chắc khỏe và dẻo dai cho xương khớp. Giúp làm chậm quá trình lão hóa của xương, hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, viêm khớp hiệu quả.
Để bổ sung đủ hàm lượng canxi cần thiết, bạn nên sử dụng thường xuyên các thực phẩm: sữa, sữa chua, rau lá xanh, cá mòi, cá hồi, các loại hạt, phô mai, các loại đậu,…
3.2. Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A có công dụng rất tốt trong việc cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó còn giúp chống lại các loại virus, nhiễm trùng.
Vitamin A hiện có rất nhiều ở trong: Bông cải xanh, khoai lang, hoa hướng dương, rau bina,…
3.3. Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là chất có tác dụng sản xuất collagen, giúp duy trì sự toàn vẹn của gân, cơ, xương và da. Vì thế nếu thường xuyên bổ sung vitamin C sẽ giúp các mô bị tổn thương nhanh lành hơn. Đồng thời vitamin C còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể mọi người.
Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin C phải kể đến như: Cam, quýt, chanh, bưởi, kiwi, quả mọng, xoài, đu đủ, cà chua,….
3.4. Thực phẩm giàu protein
Protein được coi là thành phần cốt lõi để cấu tạo nên nhiều mô. Sau chấn thương việc bổ sung protein là vô cùng cần thiết, bởi nó sẽ tăng sức mạnh của các khối cơ. Dưỡng chất này sẽ giúp giảm viêm và thúc đẩy xây dựng lại các cơ đã bị mất. Protein có nhiều trong các thực phẩm như: cá, thịt gia cầm, thịt, đậu phụ, đậu nành, đậu Hà Lan, quả hạch, hạt, đậu…
3.5. Axit béo omega 3
Trong quá trình bị đau mỏi vai gáy, một số trường hợp đã gặp phải tình trạng bị viêm. Do đó việc bổ sung Axit béo omega 3 là rất cần thiết, dưỡng chất sẽ giúp kích thích sản xuất protein cơ bắp và làm giảm sự mất cơ tại thời điểm bất động. Axit béo omega 3 có nhiều trong quả óc chó, hạt chia, cá và hạt lanh.
3.6. Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các enzym và protein nên giúp vết thương nhanh lành, phát triển các mô cơ. Vì vậy, cung cấp đủ kẽm trong chế độ ăn uống có thể giúp vết thương mau lành hơn.
Một số loại thực phẩm giàu kẽm như: Quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt và hải sản có vỏ như hàu, cua…
3.7. Thực phẩm giàu chất xơ
Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị đau cổ vai gáy nên ăn nhiều rau xanh và bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ khác. Chất xơ sẽ giúp loại bỏ cặn bã, cải thiện tiêu hóa tăng sự chuyển hóa các chất. Không những thế chất xơ cũng giúp duy trì sự chắc khỏe của xương, giảm áp lực lên cột sống. Đồng thời cũng hỗ trợ đẩy lùi tình trạng viêm và sưng.
Các thực phẩm giàu chất xơ: Các loại rau lá xanh, cà rốt, bông cải xanh, quả mọng, chuối, táo, yến mạch,…
3.8. Gừng
Gừng là loại thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa rất tốt, có khả năng giảm đau, kháng viêm. Theo các nghiên cứu, gừng có tác dụng giảm cảm giác đau cho một số bệnh xương khớp. Thực phẩm này giúp cải thiện lưu thông, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng.
Để sử dụng gừng để kháng viêm rất đơn giản. Bạn chỉ cần thêm gừng các món ăn hằng ngày, hay uống trà gừng nóng với mật ong. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng gừng với dầu ô liu để xoa bóp vùng vai bị đau mỗi ngày 2 – 3 lần.
3.9. Nghệ
Nghệ có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau. Trong nghệ có chất curcumin có đặc tính là chống oxy hóa và chống viêm giúp giảm đau và sưng tấy. Nghệ có thể dùng làm gia vị món ăn, uống trà nghệ, sữa nghệ, hay uống nghệ với mật ong.
Để xoa bóp vết thương bạn có thể cho pha nghệ với dầu dừa để bôi lên chỗ bị đau. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm, lặp lại hai lần mỗi ngay đến khi nào giảm đau thì dừng.
3.10. Trà xanh
Những lợi ích mà trà xanh có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Đặc biệt là một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Khi trong cơ thể có hàm lượng EGCG cao sẽ giúp làm giảm khả năng viêm nhiễm, bảo vệ các tế bào.
Với tính chất có khả năng giảm cân, trà xanh sẽ giúp làm giảm các cơn đau khớp. Cân nặng quá mức gây thêm áp lực lên các cơ xương khớp và làm tăng cơn đau.
Những thực phẩm người đau mỏi vai gáy nên kiêng
Để tình trạng đau vai gáy trở không nên trầm trọng hơn, bạn nên tránh một số loại thực phẩm sau:
4.1. Hạn chế các thực phẩm giàu Cholesterol
Cholesterol có nhiều ở trong nội tạng động vật, thịt mỡ, đồ hộp, bơ, bánh kẹo,… Đây là nhóm thực phẩm có thể làm rối loạn quá trình tuần hoàn trong nuôi dưỡng xương khớp, cơ bắp suy yếu. Nếu ai có tiền sử đau mỏi vai gáy sử dụng thực phẩm chứa nhiều Cholesterol sẽ khiến cơn đau nhức nặng hơn.
4.2. Chất kích thích
Rượu, bia, cà phê, thuốc lá, đồ uống có cồn,… là yếu tố tạo ra nhiều phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể, gây giãn tĩnh mạch. Đồng thời cũng là nguyên nhân gia tăng tiểu cầu, cản trở lưu thông tuần hoàn máu. Từ đó có thể khiến cho căn bệnh đau mỏi vai gáy thêm nghiêm trọng hơn.
Không những thế các chất kích thích sẽ khiến cho hàm lượng canxi trong cơ thể bị giảm. Làm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, thoái hóa khớp ở bệnh nhân diễn ra nhanh chóng hơn.
4.3. Tránh thực phẩm gây phản ứng viêm
Các loại đồ ăn như chiên rán, xào, đồ ăn nhanh, đồ hộp chứa chất bảo quản cũng gây nên phản ứng viêm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người bị đau mỏi vai gáy nên tránh xa những thực phẩm này.
4.4. Không nên ăn nhiều muối
Thức ăn quá mặn sẽ là nguy cơ làm suy giảm sức đề kháng, khiến cho cơn đau nhức thêm trầm trọng. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nếu ăn nhiều muối sẽ giảm hàm lượng canxi trong xương, tăng nồng độ acid uric máu. Có thể khiến người bệnh dễ mắc bệnh gút và nhiều vấn đề về xương khớp khác.
Lưu ý cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bị đau cổ vai gáy
Những người bị đau mỏi vai gáy cần lưu ý thêm một số vấn đề sau khi ăn uống:
– Không lạm dụng, bổ sung quá nhiều một loại thực phẩm trong thời gian ngắn.
– Uống nhiều nước mỗi ngày.
– Kết hợp ăn uống và luyện tập thể thao thường xuyên.
– Kết hợp đa dạng các thực phẩm với nhau để đảm bảo dinh dưỡng cũng như tránh cảm giác nhàm chán khi ăn uống.
– Tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn uống nào. Không tự ý điều chỉnh vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những gợi ý về thực phẩm giúp giảm đau cổ vai gáy hiệu quả hy vọng hữu ích tới bạn. Để phòng tránh bệnh, mọi người hãy chủ động xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Haruco.vn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!